Upphafið á nútíma samskiptum

Pauk Bar­an bjó til og þróaði Arpanet, sem var for­veri nets­ins.

Paul Baran hannaði tölvunet með pakkabeiningu, og þróaði Arpanet, sem var forveri netsins. Fyrirtæki hans þróuðu ýmsa aðra tækni sem síðar urðu mikilvægur hluti af internetinu.

Bar­an leitað upp­haf­lega eft­ir sam­starfi við síma­fé­lagið AT&T með sam­starf fyr­ir aug­um varðandi Arpanet, en fyr­ir­tækið sá sér það ekki fært vegna þess að það taldi að um væri að ræða óraun­hæfa hug­mynd.

„Paul var óhrædd­ur við að fara leiðir sem oft voru öf­ugt við það sem aðrir töldu vera rétt,“ sagði Vint­on Cerf, vin­ur Bar­ans og aðstoðarfor­stjóri Google.

Hvenær tengdist Ísland við Internetið?

Ísland tengdist hinu eiginlega Interneti þann 21. júlí árið 1989. Þann dag urðu fyrstu IP-samskiptin yfir tengingu ISnet frá Tæknigarði Háskóla Íslands til tengistöðvar NORDUnet í Danmörku.Internetvæðing landsins hófst þó nokkrum árum fyrr. Árið 1986 tengdist Hafrannsóknastofnunin EUnet, en það var eitt þeirra neta sem Internetið þróaðist af. Þetta sama ár tengdust bæði Háskóli Íslands og Orkustofnun Hafrannsóknarstofnuninni, og við það varð til fyrsti vísirinn að netinu hér innanlands. Með þessum tengingum fékkst tölvupóstsamband um Internetið og aðgangur að Usenet, umræðu- og fréttaneti sem gegndi svipuðu hlutverki og bloggsíður gera nú.Árið 1987 voru SURIS (Samtök um upplýsinganet rannsóknaraðila á Íslandi) stofnuð og innanlandsnetið fékk formlega nafnið ISnet. Tíu sjálfstæðir aðilar voru tengdir netinu á þessum tíma, aðallega rannsókna- og ríkisstofnanir, og voru flestir í upphringisambandi með flutningsgetuna 300-2400 bita á sekúndu. Á þessu ári fékk SURIS einnig yfirráð yfir þjóðarléninu .IS frá IANA (Internet Assigned Numbers Authority), og á ISnet var tekið upp netfangakerfi Internetsins (notandi@lén) í stað leiðartengdra netfanga. Fyrstu lénunum var úthlutað en þau voru ‘hi.is’, ‘hafro.is’ og ‘os.is’.

Tæknigarður Háskóla Íslands, en þaðan tengdist Ísland hinu eiginlega Interneti í fyrsta sinn árið 1989.

Fyrstu IP-tölunum var úthlutað til SURIS snemma árs 1988 og fljótlega var meginhluti ISnet keyrt á IP-samskiptum. Fyrsta IP-sambandinu var komið á milli Hafrannsóknastofnunarinnar og Reiknistofnunar Háskóla Íslands, en þessar stofnanir tóku upp IP-samskipti á innri netum sínum árið 1988. Þetta sama ár var norræna háskóla- og rannsóknanetið NORDUnet stofnað og var SURIS aðili að því frá upphafi.Þegar hinni eiginlegu Internettenginu var komið á 1989 voru um 20 aðilar tengdir ISnet. Margir þeirra voru í föstu sambandi þar sem notaðar voru IP-samskiptaaðferðir og þessir aðilar voru þar með milliliðalaust tengdir netinu. Með þessari tengingu fékkst mun öruggara tölvupóstsamband og aðgangur að skráaflutingi (FTP) og skjátengingu (TELNET) út um heiminn. Fyrsta sambandið var til Danmerkur, en árið 1990 var því breytt í fast leigusamband um gervihnött til höfuðstöðva NORDUnet í Stokkhólmi. Flutningsgeta fyrsta sambandsins var 9600 bitar á sekúndu.Útbreiðsla og notkun netsins jókst hröðum skrefum á næstu árum, sérstaklega eftir 1993 þegar veraldarvefurinn kom fram og fyrirtæki hófu að selja almenningi aðgang að netinu. Fyrsta fyrirtækið til að bjóða almenningi upp á Internetþjónustu var Centrum.is eða Miðheimar hf. Árið 1995 var SURIS breytt í hlutafélagið Internet á Íslandi hf. og tók það yfir rekstur ISnet. Þá voru 130 aðilar tengdir með yfir 8000 tölvum. Árið 2000 seldu Háskóli Íslands og aðrar ríksistofnanir hluti sína í Interneti á Íslandi hf. og netrekstur ISnet var sameinaður neti Íslandssíma. Háskólar og rannsóknastofnanir landsins stofnuðu síðan fyrirtækið Rannsókna- og háskólanet Íslands (RHnet) sem byggði upp hraðvirkt net milli þessara stofnana og tengdi það við NORDUnet á ný.

 

Heimildir : Vísindavefurinn og fleiri.